Bậc thầy Marketing hiện đại – Elon Musk đã giữ lời hứa gửi các thiết bị Starlink đến Ukraine

Phó Thủ tướng Ukraine yêu cầu có thể nhận được sự giúp đỡ từ tỷ phú Elon Musk thông qua Twitter của mình. Sau khi dòng tweet được đăng tải, SpaceX đã gửi một chiếc xe tải chở đầy các thiết bị đầu cuối cho người dùng Starlink tới Ukraine, theo hình ảnh được đăng tải trước đó với lời cảm ơn của Phó Thủ tướng. Tuần trước, Mykhailo Fedorov đã tweet về Musk, hy vọng tỷ phú có thể cung cấp cho Ukraine các trạm phát trực tuyến Starlink.

Không lâu sau đó, Musk nói rằng dịch vụ internet vệ tinh Starlink đã được kích hoạt cho Ukraina và nhiều thiết bị đầu cuối đang được vận chuyển cũng như sớm triển khai tại đất nước này. Hôm nay, có thể khẳng định đây không chỉ đơn giản là “nói cho có”, mọi thứ đã thực hiện đúng như lời hứa. Ngoài ra, Musk đã trả lời trên dòng tweet mới nhất của Phó thủ tướng Fedorov, “Chúng tôi rất hoan nghênh bạn”.
Cuộc chiến giữa Nga và Ukraina không chỉ trên mặt trận chiến trường và quân sự, nó ảnh hưởng trên khắp mọi mặt trận từ tấn công kinh tế cho đến không gian mạng. Đặc biệt là khi cuộc giao tranh xảy ra ngay tại các thành phố của Ukraina, không ai đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng về internet của các thành phố này nó thể hoạt động bình thường, điều này hết sức quan trọng nếu như internet không được đảm bảo. Những người tìm kiếm tin tức để rời đi hoặc tìm cách liên lạc với người thân yêu sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc giao tranh còn dẫn đến tình trạng mất điện liên tục tại các thành phố của Ukraina suốt một tuần nay.
Trước đó vài ngày, Elon Musk đã trả lời và vừa hứa hẹn về việc vận chuyển cũng như triển khai các thiết bị Starlink đến Ukraina trong một bài tweet ngỏ ý nhờ hỗ trợ các trạm Starlink của Phó thủ tướng Ukraina.
Theo những gì SpaceX chia sẻ, để truy cập vào hệ thống Starlink người dùng phải có thiết bị đầu cuối của dịch vụ internet này, bao gồm một đĩa phẳng màu trắng mà SpaceX bán trực tiếp cho khách hàng. Thiết bị này yêu cầu tầm nhìn rõ ràng không chị che khuất khi hướng ra bầu trời, các đĩa này có thể gửi và nhận tín hiệu từ bất kỳ vệ tinh Starlink nào đang hoạt động phía trên. Và theo những gì ta thấy trong ảnh, những thiết bị đầu cuối này đã được vận chuyển đến Ukraina, tuy nhiên với hình ảnh này thì không rõ đã có bao nhiêu thiết bị được chuyển đến.
Phần lớn cơ sở hạ tầng cung cấp khả năng vận hành cho internet vệ tinh Starlink tồn tại trong không gian ở tầng thấp, nhưng vẫn còn có rất nhiều thiết bị được đặt tại mặt đất. Để tránh ảnh hưởng đến khả năng truy cập internet, các vệ tinh phải có khả năng liên lạc với các cổng và không bị ảnh hưởng bởi các tán cây hay mái che.
Starlink là một sáng kiến ​​internet từ không gian đầy tham vọng của SpaceX, nhằm mục đích phóng hàng chục nghìn vệ tinh lên quỹ đạo thấp của Trái đất để cung cấp phạm vi phủ sóng internet băng thông rộng cho mặt đất bên dưới. Cho đến nay, công ty có gần 2.000 vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo. Vào đầu năm nay, SpaceX tuyên bố trong một buổi phát trực tiếp ra mắt rằng họ có 145.000 người dùng đang hoạt động và Musk cũng tiết lộ trên twitter vào tháng Hai rằng SpaceX có hơn 250.000 thiết bị đầu cuối đang được sản xuất.
Hiện các thiết bị cung cấp internet vệ tinh Starlink đã đến Ukraina, nhưng vẫn chưa rõ chính xác chúng sẽ được sử dụng hoặc phân phối như thế nào.
Một vài người dùng Twitter đã đăng ảnh chụp màn hình và nói rằng họ đang sử dụng dịch vụ của Starlink ở Kyiv, thủ đô của Ukraine. Ăng-ten cần khả năng tiếp cận bầu trời không bị cản trở bởi cây cối hay những thứ tương tự. Ngoài ra, vị trí các cổng (gateways) của SpaceX vẫn chưa được công khai rõ ràng, nhưng các “conan mạng” trên Reddit đã tìm thấy một vài cổng, trong đó có một số được đặt tại nước láng giềng của Ukraine là Ba Lan.
Mặc dù nhiều khách hàng bị hoãn đơn đặt hàng Starlink của họ trong năm qua, một số thành viên của Starlink subreddit cho biết họ sẵn sàng đợi lâu hơn ít nhất là khi tình hình tại Ukraina ổn định, nếu nó có thể giúp ích cho mọi người ở Ukraine thì họ rất sẵn lòng. Những người khác đã hỏi liệu họ có thể gửi thiết bị đầu cuối mà họ đã mua đến đó luôn hay không. Không biết nó có khả thi nhưng đây là một ví dụ rõ ràng cho việc chung tay hỗ trợ cho Ukraina.