Backlink là gì? Xây dựng backlink chất lượng cần những yếu tố nào?

Backlink trong marketing vô cùng quan trọng đặc biệt với SEO. Backlink làm tăng traffic cho website, giúp website SEO hiệu quả nhất. Vậy chính các Backlink là gì? Xây dựng backlink chất lượng cần những yếu tố nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết chính xác về backlink nhé! 

Định nghĩa về backlink

Khái niệm về backlink
Khái niệm về backlink

Backlink mang nghĩa là “liên kết đến”, là một trong những bước quan trọng của SEO tối ưu website tốt nhất. Chính là thực hiện đặt link liên kết website chính tại một website khác với mục đích đưa website đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm và thu hút được một lượng lớn traffic từ website đặt link.

Những ưu điểm của backlink với website

Backlink giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm của Website

Luôn được đánh giá là một trong những yếu tố tìm kiếm ưu tiên hàng đầu, backlink đem lại những hiệu quả cao trong việc tối ưu SEO cho website. Một website có nhiều backlink chất lượng thì sẽ chiếm được thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm.

Xây dựng và lập chỉ mục nhanh hơn

Ngoài việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên website, backlink cũng cải thiện tốc độ tìm kiếm website trên công cụ tìm kiếm một cách nhanh hơn. Chúng thu hút các Bot tìm kiếm của google đến website của bạn. Tuy nhiên, backlink cũng cần được xây dựng một cách tự nhiên tránh những rủi ro từ google.

Kéo được nguồn traffic lớn

Lợi ích tiếp theo mà backlink mang lại là thu hút lượng lớn traffic từ website đặt link. Thông thường nếu có nhu cầu khách hàng sẽ truy cập trực tiếp trên website, tuy nhiên với cách đi backlink website sẽ có lượng lớn truy cập thụ động từ website đặt link. Ngoài ra, backlink cũng giúp website tăng hệ số ROI – hệ số thu nhập trên đầu tư của website.

Độ quan trọng của backlink trong chiến dịch SEO?

Trong markeiting có câu “Content is King, Link is Queen”, không phải ngẫu nhiên mà các maketer thực thụ lại đưa ra câu nói đó. Thực tế, nội dung là yếu quan trọng nhất của marketing một nội dung hay sẽ đem lại nhiều hiệu quả tốt. Cũng tương tự, backlink là yếu tố quan trọng với SEO, bởi nó mang nhiều thông tin hữu ích cho Website:

 • Mang nhiều lợi ích trong SEO offpage
 • Tăng traffic giúp website index nhanh hơn

Hãy chú ý, tập trung xây dựng backlink chất lượng thay vì chăm chăm nhìn vào số lượng.

Những thuật ngữ liên quan đến Backlink

Để có thể liệt hết những thuật ngữ quan đến backlink thì sẽ rất khó, vì có vô vàn thuật ngữ khác nhau. Dưới đây là một vài thuật ngữ thiêu biểu liên quan đến backlink:

Thuật ngữ liên quan đến backlink
Thuật ngữ liên quan đến backlink

PR – Page Rank

Page Rank là thuật ngữ về chỉ số đánh giá mức độ uy tín của website. Được Google đưa ra với mục đích xếp hạng các website trong Top tìm kiếm google. Nếu chỉ số PR của website càng cao thì chất lượng của backlink được đánh giá là tốt.

DA,PA – Domain Authority, Page Authority

Đây là hai chỉ số để Google đánh giá mức độ tin cậy của một website. Hai chỉ số này được đưa ra bởi Seomoz, tương tự như PR của Google nhưng hai chỉ số này được sử dụng phổ biến hơn.

Anchor link

Thuật ngữ Anchor link thường được hiểu là liên kết neo, được đặt trong văn bản để trỏ đến một vùng khác trên chính trang đó.  Nó sử dụng trong cả SEO Onpage và SEO Offpage:

 • SEO Onpage: sử dụng với mục đích cho người đọc dễ dàng tìm thấy thông tin tìm kiếm cần đọc.
 • SEO Offpage: giúp backlink đa dạng chất lượng hơn và tránh bị coi là spam backlink

BD – Backlink Dofollow

Backlink Dofollow được hiểu là những siêu liên kết, với chức năng thông báo đây là một link chất lượng, có độ uy tín cao với công cụ tìm kiếm. Có ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố outbound link – liên kết bên ngoài, của chính website đó. Tuy nhiên, với Backlink Dofollow các bot tìm kiếm của google sẽ dễ dàng quét được.

BN – Backlink Nofollow

Backlink Nofollow cũng là dạng siêu liên kết, chức năng thông báo với bộ máy tìm kiếm link chỉ dẫn này không nên quan tâm. Nó không có ảnh hưởng tới thứ hạng PR của website, bởi chỉ được dùng để có lượt traffic cho website.

Các cách đặt backlink hiệu quả

Tùy vào cách làm, cách thực hiện của một marketer backlink sẽ được đặt theo những cách khác nhau. Nhưng tất cả đều dựa trên 7 cách dưới đây, mang lại hiệu quả cao nhất cho backlink:

Được SEOer đặt trên website có PR cao

Với các website có PR cao, SEOer sẽ đưa làm ưu tiên đầu. Thông thường, backlink trong diễn đàn có chỉ số PR ≥ 4 sẽ đạt được đánh giá xếp hạng cao của goole. Đánh giá rằng đây là một nguồn backlink chất lượng, có số phiếu bầu cao.

Tạo ví trí trên trang có chỉ số DA, PA cao

Một website có chỉ số DA, Pa cao sẽ là một nơi thích hợp để các SEOer thực hiện đi backlink, website này được google đánh giá cao và sẽ kéo theo được lượng lớn traffic về website của bạn.

Các trang có lượt Traffic lớn

Nếu backlink của website bạn xuất hiện ở đó, xác suất người xem click vào liên kết và được dẫn tới trang web sẽ cao hơn bình thường.

Sử dụng trên các website có cùng chủ đề

Thực hiện đi backlink trên các website có cùng chủ đề sẽ tạo được sự liên quan giữa các website với nhau và đánh giá cao bởi google.

Đặt ngay trong nội dung bài viết

Các SEOer có thể đặt backlink ở nhiều trí trong nội dung bài viết như chữ ký, header… nhưng cần lựa chọn vị trí đắt giá nhất đế đặt link.

Backlink được đặt trên link Dofollow

Một siêu liên kết sẽ điều hướng được lượng lớn người dùng truy cập vào website của bạn. Nhưng cần lưu ý, nếu link được xây dựng hoàn toàn trên dofollow, google sẽ coi đó là yếu tố bất thường và đánh giá nội dung spam.

Xuất hiện trên các site “.gov, .edu”

Hầu hết các website có đuôi “.gov, .edu” thuộc quyền sở hữu của chính phủ, vì vậy độ tin tưởng trên trang là rất lớn được google đánh giá cao.

Các loại mô hình backlink phổ biến

Thực tế, đặt được một backlink chất lượng không hề dễ, đòi hỏi SEOer phải có kỹ năng, tuân thủ được các quy tác và đúng mô hình tronh backlink. Dưới đây là một số mô hình tiêu biểu đặt backlink hiệu quả hiện nay:

Các loại mô hình backlink phổ biến
Các loại mô hình backlink phổ biến

Backlink Wheel Link – Mô hình liên kết bánh xe

Đây là mô hình liên kết các website chính với một website khác tạo thành hình bánh xe. Thường sẽ trỏ trực tiếp về website chính và tạo thành một vòng lặp khép kín.

Pyramid Link – Mô hình kim tự tháp

Backlink Pyramid gồm có 3 tầng, giúp SEOer có thể spam số lượng lớn backlink ở những tầng dưới. Mỗi tầng tương ứng với một website chức năng riêng.

Star Link – Mô hình liên kết sao

Là mô hình có liên kết dạng sao, với đặc điểm mỗi web vệ tinh sẽ chỉ xuất hiện một lần duy nhất. Được trỏ thẳng tới web chính.

Một vài lưu ý khi xây dựng backlink

Đi backlink sẽ thật dễ dàng với các SEOer có kinh nghiệm phong phú, nhưng cũng sẽ rất khó khăn với các SEOer mới vào nghề. Để có thể dễ dàng đi backlink cần chú ý các điều sau:

 • Hãy chú ý quan tâm tới chất lượng của backlink đừng quan tâm tới số lượng backlink đã đi được. Google sẽ xếp hang PR cao cho website khi có nguồn backlink chất lượng, không bị đánh giá là spam.
 • Luôn xem trọng các website có PR thấp.
 • Phải biết cân bằng giữa nguồn link dofollow và nofollow, nhiều hơn cũng không được, ít hơn cũng không được.
 • Link nên được đặt ở những site có cùng chủ đề, không thêm hoặc hạn chế đặt liên kết các website không liên quan.
 • Tuyệt đối không nên tạo liên kết với các website đã chặn bot tìm kiếm.

Công cụ hỗ trợ kiểm tra backlink cho SEO

Hiện nay, trên thị trường SEOer có hàng trăm các công cụ được sinh ra để hỗ trợ quá trình SEO kiểm tra chất lượng backlink một cách hiệu quả nhất, nhanh nhất. Dưới đây là bốn công cụ phổ biến được nhiều SEOer sử dụng trong công tác đi Backlink cho website:

 • Ahrefs
 • Majestic SEO
 • SEMrush
 • Backlink Watch

Với những công cụ trên, quá trình kiểm tra chất lượng backlink sẽ dễ dàng hơn. Tùy thuộc vào tình trạng mà SEOer có thể sử dụng một công cụ hữu ích nhất.

Kết Luận

TBài viết trên là một số thông tin cơ bản về Backlink, các công cụ hỗ trợ việc kiểm tra backlink. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích với bạn đọc!