Content Marketing là gì? Vị thế của Content marketing trong thời kỳ công nghệ 4.0

Nếu như hiện tại bạn đang làm trong các lĩnh vực kinh doanh, marketing, hay cụ thể hơn là SEO thì chắc chắn rằng khái niệm về Content hay Content Marketing là gì sẽ không còn quá xa lạ đối với bạn nữa.

Content không chỉ đơn thuần là một bài viết với hàng trăm, hàng nghìn chữ khô khan, mà chúng còn có rất nhiều dạng khác nhau. Một số dạng content phổ biến mà bạn thường hay bắt gặp qua như là:

 • Blogs
 • Podcast
 • Video
 • SEO
 • Email marketing
 • Các bài báo, mẩu tin
 • Copywriting
 • Social Media
 • Landing Page

Vậy cụ thể hơn về content nói chung và content marketing nói riêng là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu cặn kẽ từng loại ngay sau đây nhé!

Content là gì?

Content là toàn bộ nội dung có trên website, có thể được truyền tải qua nhiều định dạng khác nhau như một bài báo, bài viết, bài hát, hình ảnh hay video, hình ảnh,… tất cả đều được coi là một content, trong đó có bao gồm cả content marketing.

Chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến một câu nói nổi tiếng của Bill Gates đó là “Content is King” đúng không ? Điều này là hoàn toàn chính xác đối với content marketing ngày nay. Đối với mọi Content Marketer thì để tạo ra một nội dung sáng tạo, thu hút, giữ chân khách hàng tiềm năng luôn luôn là một vấn đề căng não.

Một content hoàn chỉnh cần phải đạt được một mục tiêu nhất định bởi nếu không sẽ chẳng có gì để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay khởi chạy các chiến dịch quảng cáo trực tuyến.

Content Marketing là gì?

Content marketing là tiếp thị nội dung – chính là hoạt động marketing tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu nào đó.

Với mục đích thu hút, giữ chân người dùng để từ biến họ thành khách hàng của mình, Content marketing có thể giúp người đọc cải thiện thêm về kiến thức cuộc sống thông qua việc chia sẻ thông tin đa lĩnh vực như:

 • Giáo dục
 • Giải trí
 • Góc nhìn/nhận xét đa chiều về một vấn đề/sự vật nào đó, …

Bởi vậy nên Content Marketing được đánh giá là một trong những chiến lược Marketing Online mang đến hiệu quả nhất và chưa bao giờ được xem là lỗi thời cả. Giờ thì bạn đã hiểu được rõ hơn về việc viết content là gì và content marketing là gì rồi chứ?

Vị thế của content marketing trong thời kỳ công nghệ 4.0

Trong thời kỳ Marketing 4.0 đang phát triển như vũ bão cùng với công nghệ số và tốc độ lan truyền mạnh mẽ của các kênh online (social, blog, email,…) càng làm đòn bẩy cho Content Marketing trở nên bùng nổ và cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau.

Mỗi doanh nghiệp đều sẽ xây dựng riêng cho mình một đội ngũ xây dựng chiến lược về Content Marketing với nhiệm vụ tập trung phát triển về các nội dung trực tuyến một cách tối ưu nhất.

Lợi ích của Content Marketing với doanh nghiệp

Cung cấp thông tin

Điều này quá hiển nhiên rồi đúng không? Khi bạn tiến hành tạo dựng nội dung cho một website thì việc chia sẻ thông tin nào đó cho người dùng chắc chắn là một điều mà bạn đang hướng đến. Có thể là về lĩnh vực Sức khỏe, Đời sống, Dụng cụ Thể Thao,….

Thông qua Content thì Google có thể hiểu được website của bạn một cách nhanh gọn nhất bởi đơn giản. Google luôn muốn cung cấp content hữu ích đến người dùng của mình.

Để có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google thì bạn càng cần phải đăng tải thật nhiều content chất lượng, hữu ích.

Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp 

Trong Quá trình xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp không thể không kể đến sự xuất hiện của Content Marketing. Content Marketing sẽ làm nhiệm vụ truyền tải thông tin doanh nghiệp muốn xây dựng trong tâm trí khách hàng về chất lượng sản phẩm hay dịch vụ của mình. Cũng nhờ đó để tạo nên chỗ đứng trong khách hàng bởi những điểm khác biệt của doanh nghiệp đối với các đối thủ khách trên thị trường.. 

Nâng cao doanh số bán hàng 

Content Marketing trong thời đại số ngày nay càng đóng một vai trò quan trọng khi nó trở thành mạng lưới truyền thông giúp cho các doanh nghiệp có thể nâng cao doanh số bán hàng của mình.

Một dung truyền tải tốt sẽ giúp cho sản phẩm/ dịch vụ của bạn gây được ấn tượng tốt trong lòng khách hàng, từ đó gia tăng sự gắn kết giữa thương hiệu và khách hàng. 

Tăng sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp 

Hãy thật chú trọng trong chất lượng Content Marketing doanh nghiệp bạn muốn truyền tải vì điều đó sẽ làm tăng sự chuyên nghiệp cho thương hiệu của bạn.

Trong thời đại ngày nay, đối với mọi doanh nghiệp, tính chuyên nghiệp là yếu tố không thể thiếu trong việc thu hút khách hàng. Phải làm sao để khách hàng sẽ nghĩ ngay tới các sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang cung cấp đầu tiên khi có nhu cầu chứ không phải một đơn vị nào khác?

Tiết kiệm chi phí quảng cáo 

Để có được một chiến dịch quảng cáo thành công thì một yếu tố vô cùng thiết yếu phải kể đến đó chính là chất lượng Content Marketing. Content Marketing sẽ hướng tới nhóm người dùng trên nền tảng số – một nơi chứa rất nhiều thông tin khác nhau nên sẽ gây ảnh hưởng tới việc tiếp cận khách hàng, chính vì vậy nội dung cần được chỉnh chu nhất có thể, có chiều sâu và đánh được vào tâm lý tiêu dùng của khách hàng thì mới có thể thành công được. 

Tăng sự kết nối với khách hàng 

Content Marketing trong thời đại ngày nay chính là sợi dây “tơ hồng” gắn kết doanh nghiệp với khách hàng của họ. Một bên sẽ cung cấp sản phẩm, một bên sẽ là người lựa chọn sản phẩm từ nhiều đơn vị phân phối khác nhau. 

Chính vì vậy, để khách hàng quyết định lựa chọn doanh nghiệp của bạn, mọi chiến dịch Marketing cần phải đề cao ở khâu nghiên cứu, tạo tiền đề cho những Content hiệu quả. Để tạo nên sự kết nối mang lại niềm tin cho khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể tìm được lời giải đáp thoả đáng cho câu hỏi của mình về Content là gì? hay Content marketing là gì? Những lợi ích của Content Marketing mang lại đối với doanh nghiệp cũng như có thể tạo dựng các chiến lược marketing một cách chuyên nghiệp hơn.  Chúc các bạn thành công!