Landing Page là gì? Công cụ tạo Landing Page miễn phí cho website

Thiết kế Landing Page là khái niệm quen thuộc thường được nhắc đến trong lĩnh vực thiết kế web hoặc trong các Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp. Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về thuật ngữ Landing Page là gì và tầm quan trọng của nó. Tuy nhiên nhiều khả năng là bạn chưa từng tìm hiểu kỹ rằng lý do tại sao nó lại có vai trò quan trọng như vậy trong công việc kinh doanh của bạn.

Landing Page là gì?

Hãy cùng tìm hiểu xem Landing page là gì và cách sử dụng chúng để có thể phát triển trong công việc kinh doanh. Trong bài viết này chúng tôi cũng sẽ gợi ý cách tạo mẫu landing page miễn phí cho Website của bạn.

Landing Page là gì?

Landing Page là một trang web đơn (trang duy nhất) được tối ưu hóa để chuyển đổi khách truy cập trở thành khách hàng cụ thể với thiết kế, giao diện, nội dung chỉ đề cập đến một sản phẩm trên trang. Thậm chí, một số Landing Page có giao diện chỉ gói gọn trong 1 trang mà thôi. Và Cho dù chứa bất kỳ nội dung nào, thì mục đích cuối cùng vẫn là sự chuyển đổi.

Việc sở hữu một trang landing đẹp sẽ giúp cho doanh nghiệp hay công ty của bạn đạt được mục đích chuyển đổi lượng truy cập từ người dùng thụ động thành người dùng chủ động. Vậy ứng dụng thực tế của Landing Page là gì?

Landing page là bước thứ hai trong phễu bán hàng của bạn, là một công cụ dùng để tạo ra khách hàng tiềm năng. Và để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi thì cần phải thu hút lượt xem cũng như lượt click chuột của khách hàng…

Phân loại Landing Page

Landing Page thông thường sẽ được chia thành 3 loại khác nhau để phục vụ cho mỗi mục đích khác nhau của người dùng:

  1. Landing page đăng ký

Landing page đăng ký được thiết kế với mục đích chính là thu thập thông tin khách hàng tiềm năng. Để nhận tư vấn hoặc mua sản phẩm/dịch vụ thì khách hàng sẽ phải hoàn thành biểu mẫu trong mẫu landing page này. 

Các Landing page ở dạng này sẽ bao gồm:

  • Yếu tố trực quan: sử dụng những hình ảnh/ video bắt mắt để có thể thu hút được sự quan tâm, chú ý của khách truy cập.
  • Tiêu đề rõ ràng: giải thích rõ ràng nội dung của trang và đưa ra lý do rằng tại sao khách truy cập nên chú ý vào website của mình.
  • Có nội dung: bên cạnh việc đề cập đến đặc điểm, tính năng thì hãy tập trung vào những lợi ích sẵn có, bạn có thể đưa ra những ưu đãi, sản phẩm/ dịch vụ hoặc trực tiếp thực hiện giải pháp vấn đề của khách truy cập.
  • Mẫu đơn đăng ký: Đây là một việc hoàn toàn không thể thiếu trong Landing Page. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian cho khách hàng cũng như thuận tiện hơn thì bạn nên thiết kế biểu mẫu một cách đơn giản, xuất hiện đúng vị trí then chốt nhất.
  • Nút call to action: thường sẽ xuất hiện dưới cùng của biểu mẫu được tạo. Tuy nhiên bạn vẫn có thể chèn xen kẽ nút này ở trong nội dung của landing page. Thông thường chúng ta thường thấy quen thuộc đó là “Tư vấn trực tiếp”, “Liên hệ ngay với chúng tôi” hay “Mua hàng tại đây” dành cho khách hàng có mong muốn được tư vấn và muốn mua hàng.
  • Review đánh giá từ mạng xã hội: Những review đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đó cũng được xem như những bằng chứng đáng tin cậy trên Landing page. Chính điều này sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy được chất lượng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

2. Landing page trung gian chuyển đổi

Trong trường hợp bạn không muốn hướng khách truy cập từ các mẫu quảng cáo đến biểu mẫu mà thay vào đó, bạn muốn giới thiệu đầy đủ, rõ ràng hơn về sản phẩm của mình thì Landing Page trung gian chuyển đổi chính là thứ bạn cần để có thể cung cấp thông tin cụ thể cho người dùng.

Các mẫu dành cho Landing Page trung gian

Landing page trung gian chuyển đổi được tối ưu hóa là bước tiếp theo để tạo ra doanh số cho công ty, và đồng thời dẫn dắt khách hàng tiềm năng chuyển hướng đến trang chuyển đổi chính. Ở đây, bạn sẽ không cần phải thiết kế biểu mẫu cho landing page trung gian chuyển đổi, nhưng đổi lại, cần có nút CTA hoặc link hướng dẫn những bước tiếp theo cho khách truy cập hiểu được rõ.

3. Landing page tham khảo

Với mục đích kéo người dùng từ các công cụ tìm kiếm cũng như cung cấp đầy đủ thông tin bổ ích cho khách hàng thì lúc ấy các landing page tham khảo sẽ được tạo ra.

Đối với Landing page tham khảo sẽ có thể là một trang đơn, độc lập, phù hợp với các công ty nhỏ nhưng nó cũng có thể là tập hợp các trang đơn trong một trang web lớn.

Tạo Landing Page ở đâu?

Hiện nay đang có khá nhiều công cụ, website hỗ trợ trong việc tạo Landing Page có phí hoặc miễn phí. Tuy nhiên trong quá trình tùm hiểu thì tôi nhận thấy Google Site, Weebly hay WordPress chính là những công cụ đang được mọi người sử dụng phổ biến nhất

Công cụ tạo Landing Page miễn phí của Google là gì?

Google Sites là một công cụ của Google dùng để tạo Landing Page miễn phí. Với các thiết kế đã có sẵn thì người dùng chỉ cần điền thông tin là đã có thể tạo ra một Landing Page của riêng mình. Để sử dụng công cụ này, người dùng chỉ việc truy cập vào website https://sites.google.com và làm theo các bước giống như hướng dẫn.

Weebly

Weebly cũng được xem là một công cụ tạo Landing Page miễn phí hiện tại đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Quy trình tạo Landing Page trên công cụ này cũng tương đối dễ dàng với các thao tác kéo thả tùy ý mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng được.

Tuy nhiên, điểm trừ lớn của công cụ này chính là tên miền của trang sẽ có cụm weebly đứng trước. Và nếu như bạn muốn xoá bỏ cụm từ này thì cần phải một mức phí nhất định.

WordPress

WordPress là một trong những công cụ thiết kế Landing Page chuyên nghiệp đã và đang được lựa chọn bởi rất nhiều marketer. Tuy nhiên, một điểm trừ của WordPress đó là người sử dụng cần phải có sự hiểu biết nhất định về code thì mới dễ dàng thực hiện được. Hiện nay có 2 công cụ là WordPress.com và WordPress.org. Cụ thể như sau:

  • WordPress.com là công cụ tạo Landing Page miễn phí nhưng điểm trừ của nó là bạn sẽ phải sử dụng Subdomain của WordPress. Bạn sẽ bị giới hạn về dung lượng Landing Page nếu chỉ sử dụng gói miễn phí. Tuy nhiên thì hiện tại WordPress.com đã sở hữu hàng triệu giao diện bổ ích miễn phí và có hỗ trợ tiếng Việt cho người dùng.
  • Với WordPress.org bạn sẽ phải tự đăng ký hostingmua tên miền để lưu trữ và vận hành blog/ website của mình. Đó cũng  chính là nguyên nhân mà WordPress.org còn được gọi là WordPress self-hosted. Tuy nhiên nếu xét về lâu dài, thì đây sẽ là hình thức tối ưu nhất cho bạn khi xây dựng website của doanh nghiệp bởi với WordPress.org, bạn không chỉ tạo mỗi Landing Page mà còn có thể phát triển nội dung nền tảng cho website của mình để hoạt động kinh doanh.

Kết luận

Qua bài viết trên thì bạn đã phần nào hiểu được những khái niệm xoay quanh Landing page là gì cũng như các công cụ để thiết kế một Landing page đẹp. Hy vọng đã giúp ích cho các bạn trong việc thu hút khách hàng của mình