Seeding là gì? Cách trở thành virus seeding trong content?

Trong tất cả các chiến dịch Marketing của một doanh nghiệp, seeding là bước quan trọng không thể bỏ qua. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh còn khá bỡ ngỡ với khái niệm seeding này. Vậy seeding là gì? Cách để biến seeding thành virus trong content? Theo dõi nội dung sau để có được cái nhìn rõ nhất nhé!

Khái niệm về Seeding

Thuật ngữ seeding trong marketing
Thuật ngữ seeding trong marketing

Trong tiếng anh, Seeding mang nghĩa là “gieo mầm”, một trong những giai đoạn trồng cây của người làm nông. Tương tự như vậy, trong Digital Marketing seeding giống như những hạt giống, trải qua nhiều giai đoạn mới thu được trái ngọt. Khi thực hiện một chiến dịch seeding, cần phải “gieo mầm” được các thông điệp trên group, forum, diễn đàn… thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng tới thương hiệu của bạn.

Doanh nghiệp được lợi gì sau chiến dịch Seeding

Trong doanh nghiệp, seeding được coi là yếu tố quan trọng để xây dựng một chiến dịch quảng cáo tốt bởi những lợi ích mà nó đem lại:

Tạo được nguồn backlink chất lượng

Sau mỗi chiến dịch Seeding, doanh nghiệp sẽ nhận được một lượng lớn nguồn backlink chất lượng. Tạo cơ hội tốt để phát triển các chiến dịch tiếp theo trong hoạt động SEO của doanh nghiệp.

Giúp tăng lượt tìm kiếm thương hiệu trên thị trường

Một hiệu ứng lớn xảy ra khi doanh nghiệp thực hiện seeidng, khách hàng đưa ra những trao đổi, đánh giá, cảm nhận về thương hiệu của doanh nghiệp. Như vậy, doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng tiềm năng tiếp cận tới những thông tin hữu ích về doanh nghiệp. Từ đó, khơi gọi sự tò mò và mong muốn trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm doanh nghiệp cung cấp.

Phát triển sự nhận diện thương hiệu với khách hàng

Khi Seeder xây dựng được chủ đề thú vị trên các diễn đàn, forum, hay trang lớn…đã thu hút được một lượng lớn comment liên quan đến thương hiệu của doanh nghiệp mang lại. Từ đó, doanh nghiệp đã vô tình hoặc cố ý  tạo điều kiện thuận lợi giúp khách hàng tiềm năng nhận diện được thương hiệu mà mình đã sử dụng, đang sử dụng hoặc có y định sử dụng trong thời gian tới.

Tạo cơ hội lên Top công cụ tìm kiếm

Bằng những từ khóa đơn giản, chủ đề seeding thú vị và tự nhiên, doanh nghiệp đã làm tốt công tác truyền thông thương hiệu tới khách hàng tiềm năng. Thu hút được lượng lớn traffic tự nhiên từ tìm kiếm Google thông qua các topic có thông tin lan truyền tốt.

Gợi mở, khuyến khích khả năng nhận diện thương hiệu

Mỗi chiến dịch Seeding giúp tạo không gian gợi mởi, tăng sự kích thích của khách hàng tới thương hiệu của doanh nghiệp. Từ đó chuyển hóa thành các hành động tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Thu hút khách hàng tiềm năng

Seeding thực sự sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Một lượng lớn người truy cập internet tìm kiếm thông tin liên quan đến dịch vụ sản phẩm của doanh nghiệp.

Những nguyên tắc cần thiết trong Seeding

Để có một chiến dịch Seeding hiệu quả, đem lại sự thành công cho doanh nghiệp thì các Seeder cũng nên chú các nguyên tắc sau:

Những nguyên tắc trong seeding
Những nguyên tắc trong seeding

Nguyên tắc quản lý khủng hoảng trong Seeding

Khủng hoảng trong Seeding là điều hầu hết các Seeder phải chuẩn bị kỹ trước bắt đầu triển khai chiến dịch. Việc tạo dựng chủ đề trên không gian mở như Internet, cho phép tất cả mọi người bình luận, trao đổi đưa ra quan điểm của mình về chủ đề đó cũng khó tránh khỏi những ý kiến trái chiều so với chủ đề đưa ra.

Các khủng hoảng này có thể đến từ những khách hàng không đồng quan điểm, từ đó tạo nên luồng tranh luận trái chiều. Cũng có thể đến từ những đối thủ cạnh tranh, để lại những quan điểm ác ý, tiêu cực hướng dư luận theo chiều xấu.

Vì vậy, trước khi bắt đầu một chiến dịch Seeding hãy dự đoán những rủi ro có thể xảy ra và đưa ra hướng giải quyết trên các kênh seeding. Giải quyết được khủng hoảng trong seeding sẽ tạo ra lượt seeding chất lượng, hiệu quả với doanh nghiệp.

Xây dựng chiến dịch Seeding tự nhiên nhất

Nghe thì đơn giản, nhưng để seeding một cách tự nhiên nhất cũng đòi hỏi Seeder phải luôn đặt mình vào vị trí người tiêu dùng. Từ đó lồng ghép khéo léo những thông tin hữu ích mang lại với người đọc, khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, xây dựng chiến dịch Seeding tự nhiên sẽ tăng khả năng xuất hiện trên các diễn đàn. Thực tế là người quản trị một group, forum đều không thích những bài quảng cáo xuất hiện tràn lan trên diễn đàn và tất nhiên họ sẽ đưa các post có chủ đề quảng cáo vào mục thư rác.

Hãy seeding một cách khéo léo và tự nhiên để đem lại những hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp của mình.

Thực hiện seeding theo phương pháp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ

Với phương pháp seeding giới thiệu sản phẩm dịch vụ, các seeder có thể chèn thêm backlink một cách khéo léo vào content. Có thể chèn dưới dạng anchor text để hỗ trợ tốt nhất cho SEO. Đồng thời cũng tăng tính chủ động trong việc cung cấp thông tin hữu ích với khách hàng tiềm năng, gây thương nhớ với họ.

Tạo một chủ đề seeding

Một chủ đề thú vị đương nhiên sẽ thu hút được số lượng lớn người tham gia vào thảo luận. Chính vì vậy hãy tạo một chủ thật thú vị, lòng ghép khéo léo các thông tin cần thiết tới khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, Seeder cũng cần chú ý việc đưa backlink vào chủ đề thảo luận, hãy hạn chế số lượng bsck link trong bài viết để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Một số hình thức Seeding nổi bật

  • Xây dựng Seeding dạng tương tác trên các page lớn: Đối với các page nhỏ việc thực hiện seeding cũng sẽ đem lại hiệu quả cho chiến dịch. Tuy nhiên, lượng tương tác và độ bao phủ không nhiều và rất dễ bị chủ page ban nick. Xây dựng seeding tương tác trên page lớn tạo hiệu quả tốt hơn.
  • Seeding trong các group Facebook: Việc xây dưng seeding dưới dạng viết bài review cũng sẽ đem lại hiệu quả cao cho chiến dịch. Nhưng rủi ro cũng cao, dex bị block năng là xóa vĩnh viễn khỏi group nếu bị phát hiện seeding.
  • Hình thức xây dựng Seeding trên forum: Với hình thức này, seeder có thể đii link và SEO off page cho website của doanh nghiệp. Đây là cách truyền thống không còn được áp dụng nhiều. Tuy nhiên, hình thức này vẫn mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp và phụ thuộc vào từng ngành nhất định.

Những chú ý khi thực hiện chiến dịch Seeding

Khi thực hiện bất cứ chiến dịch nào, seeder cũng nên chú ý đến các vấn đề liên quan để đem lại hiệu quả cao cho chiến dịch. Dưới đây là một vài chú ý dành khi thực hiện chiến dịch Seeding:

Chú ý khi thực hiện một chiến dịch seeding
Chú ý khi thực hiện một chiến dịch seeding

Chú ý đầu tiên, nhận diện thương hiệu – Awareness stage

Ở giai đoạn này, Seeding hay được áp dụng với sản phẩm hay dịch vụ mới, chuẩn bị ra mắt thị trường. Do đó, nội dung khi seeding phải thật sự đặc sắc thú vị, seeding như không seeding để thu hút sự chú ý, và ấn tượng của khách hàng với thương hiệu doanh nghiệp đem tới.

Thứ hai, Gia tăng giá trị cảm xúc – Emotion Stage

Ở giai đoạn thứ 2, các seeder phải chú ý tạo ra những mẩu đối thoại mang tính thảo luận có liên quan đến sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp. Cách tốt nhất chính là đặt mình vào vị trí của khách hàng, nêu cảm nhận của mình trong cương vị là một khách hàng tiềm năng cho doanhn nghiệp. Xây dựng mạch cảm xúc thân thiện, gần gũi là cách tốt nhất và nhanh nhất đi tới trái tim người tiêu dùng.

Cuối cùng, Hành động trực tiếp – Action Stage

Giai đoạn quyết định sự thành bại của chiến dịch Seeding, thúc đẩy khách hàng quyết định hành động. Tức là chuyển khách hàng online sang offline, tạo dựng niềm tin với khách hàng. Thực tế cho thấy, hoạt động chủ yếu trong giai đoạn này là nút share, cũng giúp tăng lượt tìm kiếm google, đẩy thứ hạng từ khóa lên cao lọt Top tìm kiếm.

Cách để trở thành virus Seeding trong content

Trong seeding thường được các nhà phân phối ngầm hiểu thành hai dạng là seeding đơn giản và seeeding tiên tiến:

  • Seeding đơn giản: nội dung lan truyền trên kênh truyền thông riêng của thương hiệu và sử dụng yếu tố KOLS để truyền bá hình ảnh thương hiệu tới khách hàng. Chi phí và nỗ lực bỏ ra thấp nên yêu cầu nội dung phải chất lượng đặc sắc tạo dấu ấn riêng.
  • Seeding tiên tiến: nội dung lan truyền rộng qua nhiều kênh truyền thông. Sử dụng video, bài viết hay infographics vào truyền tải nội dung lồng ghép hình ảnh thương hiệu tiếp cận tới khách hàng. Thực hiện trên nhiều kênh truyền thông như facebook, diễn đàn, forum… với chi phí lớn và nỗ lực đầu tư nhiều.

Tóm lại, để trở thành một virus seeding mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp, các Seeder cần kếp hợp nhuần nhuyễn các phương thức trên.

Ngoài ra, nếu muốn giảm chỉ phí, hiệu quả lan truyền cao doanh nghiệp nên kết hợp với các đối tác bên ngoài.Tức là, hợp tác với một bên thứ 3 chuyên về seeding, xử lý toàn bộ quá trình và nhắm tới mục tiêu chung. Tuy nhiên, cách này cũng không được đảm bảo tốt nhất, không có gì chắc chắn cho việc chiến dịch thành công hay không.

Một vài Tips hay giúp Seeding hiệu quả

Các cách để thực hiện seeding hiệu quả
Các cách để thực hiện seeding hiệu quả

Xây dựng tình huống tự nhiên

Thay vì tạo một chủ đề đơn gian, không đầu tư nhiều đưa ra nhưng lời khen hời hợt, thiếu xúc tích. Seeder hãy khéo léo tạo tình huống với chủ đề có nhiều ý kiến trao đổi, tranh luận

Tham gia vào thảo luận phát triển chủ đề

Đừng chỉ lập nên topics và để đấy cho mọi người thảo luận với nhau, hãy tương tác với họ mở rộng các thông tin chính liên quan đến sản phẩm.

Seeding với chủ đề bắt trend

Xây dựng các topics có chủ đề bắt trend sẽ là cách hay để thu hút sự chú ý từ người đọc. Một heading tốt, bắt trend lại mang những thông điệp cần có về thương hiệu của doanh nghiệp sẽ tạo ra một hiệu ứng tốt, khiến người đọc chú ý hơn tới thương hiệu này.

 

Giữ chừng mực, đừng làm quá mọi thứ

Hãy đưa ra những thông tin về sản phẩm, dịch vụ thương hiệu một cách chừng mực, đừng nên thổi phồng quá mọi thứ. Luôn cân nhắc và lựa chọn những thông tin hữu ích về sản phẩm, đứng ở vị trí người dùng đưa ra trải nghiệm. Như vậy, seeder sẽ đem lại hiệu quả cao và hạn chế được nững rủi ro xảy ra với chủ đề Seeding của mình.

 

So sánh với đối thủ một cách giới hạn

Trong quá trình seeding bạn không thể tránh khỏi sự sánh về sản phẩm và dịch vụ với đối thủ cạnh tranh. Có thể so sánh với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh nhưng hãy so sánh một cách giới hạn, nhẹ nhàng đưa ra quan điểm của mình về thương hiệu. Đây là cách hay để tạo tình huống thảo luận, nhưng hãy nhớ luôn giữ thái độ nhận xét tích cực, đừng quá cực đoan.

Theo dõi lượt like, share

Đây là dấu hiệu nhận biết dễ nhất để seeder đánh giá chất lượng chủ đề đưa ra. Quyết định phần nào tới sự hiển thị bài viết của bạn trên cộng đồng. Hãy cố gắng có được nhiều like và share nhất có thế.

 

Trở thành Seeder chuyên nghiệp cần yếu tố gì?

Khi bước chân vào seeding, mục tiêu đầu tiên của các bạn mới chắc chắn là trở thành một seeder chuyên nghiệp. Sẽ là dễ dàng nếu bạn biết cách, còn sẽ là trở ngại nếu bạn không vững vàng trên con đường trở thành seeder chuyên nghiệp. Chính vì vậy, hãy giữ cho mình những yếu tố sau:

  • Một cái đầu lạnh, cùng sự nhanh nhạy và sáng tạo sẽ giúp seeder vận dụng từ khóa một cách thông minh nhất cho sản phẩm của doanh nghiệp.
  • Luôn luôn giữ tinh thần thép, bản lĩnh trong mọi tình huống và không nản chí. Để có thể trở một seeder chuyên nghiệp thì việc bị xóa comment, kick khỏi page, group cũng là dễ hiểu. Tuy nhiên đừng để những điều đó làm nản chí mà hãy lấy đó làm cơ hội để phấn đấu.

Tóm lại, hãy luôn giữ trạng thái tốt nhất tạo sự nhanh nhạy để xử lý tất cả các tình huống có thể xảy đến trong quá trình Seeding.

Kết Luận

Seeding là yếu tố quan trọng của chiến dịch truyền thông doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc là cần thiết đưa thương hieju doanh nghiệp tới khách hàng tiềm năng.

Hy vọng, những thông tin được cập nhật trong bài viết là nguồn tài liệu hữu ích cho các seeder trong quá trình xây dựng chiến lược seeding!