Target Market là gì? Các bước xác định Target Market cho Doanh nghiệp

Trong bối cạnh nền kinh tế cạnh tranh như hiện nay, việc xác định rõ được Target marketthị trường mục tiêu là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi đơn giản, không một ai có đủ khả năng làm hài lòng được tất cả mọi người trong việc xây dựng sản phẩm/ dịch vụ của họ.

Target Market là gì?
Target Market là gì?

Trong quá trình kinh doanh muốn thành công thì điều tiên quyết nhất đó là target đúng đối tượng, đúng thị trường. Điều này không chỉ đơn thuần là cần thiết, hữu ích mà còn là một yêu cầu. Chỉ cần sai lệch một li thôi cũng có thể khiến doanh nghiệp đó trở nên lung lay sụp đổ. 

Trước hết hãy cùng phân tách thuật ngữ Target Market để có thể hiểu được rõ hơn về khái niệm này nhé.

Target là gì?

Target là việc xác định được đúng đối tượng và thị trường trong quá trình tiến hành xây dựng chiến lượng marketing hay chiến lược kinh doanh của công ty, thông qua tìm hiểu về nhóm người có chung đặc điểm cũng như mối quan tâm đặc biệt hơn tới sản phẩm của bạn. Target giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí quảng cáo cũng như hạn chế được các chiến lược “cạnh tranh” không lành mạnh đến từ đối thủ.

Target Market là gì?

Thị trường mục tiêu – Target Market là phần thị trường bao gồm tất cả các nhóm khách hàng hay tổ chức có nhiều khả năng sẽ quyết định mua hoặc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ do bạn cung cấp. Khi tập trung vào một Target market nhất định sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cũng như tiết kiệm được chi phí tối đa so với việc thực hiện marketing tràn làn trên diện rộng.

Tầm quan trọng của việc xác định Target Market?

Nhiều người vẫn thường hay lầm tưởng rằng chỉ cần sở hữu một sản phẩm chất lượng thật tốt thì chắc chắn sẽ bán được hàng. Tuy nhiên, họ lại không biết rằng một sản phẩm cho dù có tốt đến đâu nhưng không tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng nó thì cũng rất khó có thể tiêu thụ tốt được. Mỗi loại sản phẩm đều sẽ có những nhóm thị trường nhất định cần được tập trung.

Thay vì lãng phí thời gian và tiền bạc vào tệp khách hàng không rõ ràng và chung chung thì chúng ta hoàn toàn có thể dành toàn bộ khả năng của mình để nhắm vào Target Market bởi những lợi ích mà nó mang lại dưới đây:

1. Target Market là con đường tốt nhất để hoàn thiện sản phẩm

Đối với mỗi người sản xuất, chắc hằn đều sẽ mong muốn sản phẩm/ dịch vụ của mình có thể cải thiện một cách tối ưu nhất để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Và một khi xác định được Target Market một cách cụ thể và chi tiết, thì bạn có thể nhận định được rõ ràng hơn những nhu cầu mà khách hàng đang mong muốn. Từ đó tập trung phát triển sản phẩm của mình theo hướng đã được nghiên cứu nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, chắc chắn rằng sản phẩm của bạn sẽ không ngừng phát triển và trở nên hoàn thiện hơn.

2. Target Market giúp đáp ứng kỳ vọng chính xác và dễ dàng hơn

Target Market sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đạt được hiệu quả cao cũng như đáp ứng đúng với những gì mà khách hàng đang mong đợi, từ đó có thể đem lại một số lợi ích tuyệt vời đấy:

 • Thứ nhất, hạn chế tối đa tình trạng khách hàng có những kỳ vọng xa vời khác thực tế đối với sản phẩm.
 • Thứ hai, doanh nghiệp của bạn sẽ sở hữu được nhóm khách hàng trung thành. Tôi tin chắc rằng đây cũng chính là một trong những mục tiêu vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

3. Target Market giúp tăng hiệu quả quảng cáo

Việc xác định rõ khách hàng tiềm năng và gom họ thành một thị trường mục tiêu (Target Market) sẽ khiến cho việc quảng cáo trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Khi bạn nắm được thông tin về Target Market, cũng chính là nắm giữ chìa khóa để thấu hiểu hành vi khách hàng.

 • Họ sống ở đâu, làm gì, độ tuổi bao nhiêu?
 • Điều họ đang mong muốn là gì?
 • Thói quen mua hàng ra sao?
 • Những vấn đề đang được họ quan tâm là gì?…

Quan trọng hơn cả là xác định được nhân tố chính khiến họ đưa ra quyết định mua hàng là gì?

Dựa vào những tìm hiểu, nghiên cứu đó, bạn hoàn toàn có thể tạo nên một thông điệp quảng cáo phù hợp và đánh mạnh vào tâm lý của khách hàng, dễ để lại ấn tượng hơn đối với họ.

Tầm quan trọng của Target Market là vô cùng to lớn. Nó sẽ tác động trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách để xác định Target Market cụ thể ngay dưới đây.

Quy trình để xác định target market hiệu quả cho doanh nghiệp

Sau khi đã hiểu rõ được tầm quan trọng của Target Market trong kinh doanh thì hãy nhanh chóng bắt tay vào xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp của bạn. Nhưng trước tiên bạn cần hiểu rằng việc target đến một thị trường cụ thể không có nghĩa là bạn đang loại trừ tất cả những khách hàng không phù hợp với tiêu chuẩn đặt ra. Mà sẽ tập trung nguồn lực marketing đến những ai thực sự cần và có nhiều khả năng sẽ quyết định mua sản phẩm của bạn.

Các bước để tiến hành xác định Target Market – thị trường mục tiêu mà các doanh nghiệp cần thực hiện bao gồm:

 • Đầu tiên hãy thực hiện kiểm tra, rà soát chi tiết, cụ thể danh sách các khách hàng thân thiết hiện tại trong doanh nghiệp của bạn.
 • Tiếp theo đó hãy tiến hành kiểm tra về hoạt động của các công ty đối thủ. Đối thủ của bạn là ai? Khách hàng hiện tại của họ bao gồm những đối tượng nào, đặc điểm ra sao? Bạn nên tránh đi chung một con đường với đối thủ, mà thay vào đó hãy tìm kiếm một thị trường tốt khiến đối thủ không ngờ tới.
 • Phân tích sản phẩm dịch vụ mà bạn đang cung cấp theo: tính năng, lợi ích mà nó mang lại, nhược điểm ra sao, ….từ đó lên kế hoạch phát triển và cải thiện cụ thể.
 • Chọn nhân khẩu học cụ thể để tiến hành điều tra thị trường. Hãy tìm hiểu những người có nhu cầu về sản phẩm/ dịch vụ của bạn, và cả những người có khả năng cao quyết định mua nó nhất.
 • Phân tích và làm rõ nhu cầu, tâm lý của những khách hàng mục tiêu đã được lựa chọn ra.
 • Khi bạn đã quyết định lựa chọn thị trường mục tiêu (Target Market) , hãy thực hiện Đánh giá lại để thêm phần chắc chắn hơn với quyết định của mình:

Đó chính là tất cả các bước cần làm để xác định Target Market mà một doanh nghiệp cần phải thực hiện. Trong quá trình đó, tôi khuyên là bạn không nên bỏ qua bất kì bước nào, bởi mỗi bước đều sẽ mang những chức năng khác nhau và đem lại một lợi ích riêng cho cả quá trình xác định target market cho doanh nghiệp của bạn.

Kết luận

Chung quy lại, nếu muốn thành công trong kinh doanh thì việc lựa chọn target market vẫn luôn là một trong những bước quan trọng hàng đầu của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn đã có thể hiểu đúng về target market – thị trường mục tiêu, để từ đó có thể áp dụng đúng trong việc nhắm tới đối tượng mục tiêu hiệu quả cũng như mang lại thành công trong kinh doanh của bạn.